Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Tối 1/8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn (2/8/1726-2/8/2016).

Ky niem 290 nam ngay sinh Danh nhan Van hoa Le Quy Don - Anh 1

Lễ kỷ niệm 290 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn (2/8/1726-2/8/2016). Ảnh: TTXVN

Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và lãnh đạo các tỉnh lân cận cùng hàng nghìn cán bộ, nhân dân trong tỉnh, du khách thập phương về dự lễ.

Lê Quý Đôn (1726-1784), quê ở làng Diên Hà, huyện Diên Hà (nay là xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), một trong những danh nhân kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam, từng được vinh danh là nhà bác học lớn nhất Việt Nam thời phong kiến.

Ông nổi tiếng là một thần đồng, lừng lẫy khoa danh; một vị quan đại thần nặng lòng yêu nước, thương dân; một sứ thần lỗi lạc. Lê quý Đôn đã để lại cho hậu thế một di sản văn hóa đồ sộ có giá trị to lớn về mọi mặt, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng như: “Vân đài Loại ngữ,” “Kiến văn Tiểu lục"...

Đáng chú ý, những ghi chép của ông về quần đảo Hoàng Sa trong tác phẩm “Phủ biên Tạp lục” đã trở thành một trong những chứng cứ hiển nhiên về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Điểm nhấn của buổi lễ kỷ niệm 290 năm Ngày sinh Lê Quý Đôn là chương trình nghệ thuật “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam” do tập thể diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thái Bình biểu diễn.

Nội dung chương trình nghệ thuât đã khái quát cuộc đời và công trạng vẻ vang, khẳng định tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Lê Quý Đôn đối với nền văn hóa của nước nhà, khẳng định sự xuất hiện của ông ở thế kỷ XVIII đã góp phần làm rạng rỡ nền văn hiến Việt Nam.

PV

Share on Tumblr

Sự kiện khác

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

 Cuộc vận động này được tổ chức nhằm tìm ra hành khúc (Quốc ca da cam) cho...

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Hôm qua (21/10), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nghiên cứu khoa học Đông...

Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Sáng 12/3, tại Hà Nội, phiên họp Các quan chức cấp...

Hội nghị FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

Hội nghị FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

Đây là một trong những mục tiêu hướng tới của Hội nghị FAO...

RichNews
MaritimeBank
Techcombank
hcmcc
Vinaconex
ADC