Khánh thành Nhà máy xi măng Sông Thao

Sáng nay (22/11), Công ty cổ phần xi măng Sông Thao đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Xi măng Sông Thao tại xã Ninh Dân - huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và cắt băng khánh thành Nhà máy.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng khắc phục khó khăn của Tổng công ty đầu tư phát triển Nhà và đô thị - HUD để đảm bảo tiến độ và đưa vào vận hành nhà máy. Thủ tướng cũng lưu ý, lãnh đạo Nhà máy, chủ đầu tư dự án trong thời gian tới cần tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại, đảm bảo cho Nhà máy đi vào vận hành hoạt động an toàn, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Bộ xây dựng, các đơn vị trong tổ hợp tổng thầu EPC Nhà máy xi măng Sông Thao như Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà, Tổng công ty lắp máy Việt Nam tiếp tục nhân rộng mô hình này, mà trước hết là tập trung xây dựng thành công Nhà máy xi măng Đô Lương ở Nghệ An.

Nhà máy xi măng Sông Thao có tổng mức đầu tư 1.671 tỷ đồng, dây chuyền Nhà máy xi măng Sông Thao được xây dựng trên diện tích 42ha thuộc xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba - huyện công nghiệp miền núi của tỉnh Phú Thọ. Dự án chính thức khởi công ngày 4/4/2004 và sau một thời gian dài triển khai Nhà máy đã được hoàn thành. Ngày 30/9/2009 Nhà máy chính thức sản xuất ra những tấn Clinker đầu tiên. Dự án hoàn thành sẽ góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương, nâng cao tỷ trọng sản xuất công nghiệp của huyện Thanh Ba nói riêng và của tỉnh Phú Thọ nói chung; tạo việc làm ổn định với thu nhập cao cho khoảng 600 cán bộ công nhân mà chủ yếu là người địa phương.

Đây là dự án lần đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức thực hiện theo mô hình Tổ hợp tổng thầu EPC. Tổ hợp bao gồm LILAMA; HUD; Viện nghiên cứu phát triển xi măng Thiên Tân – Trung Quốc; Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình vật liệu xây dựng (CCBM); và Công ty CPXM Phú Thọ, tổ hợp do Lilama làm lãnh đạo.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam làm chủ hoàn toàn trong lựa chọn công nghệ, thiết bị; trong thiết kế xây dựng, gia công, chế tạo, lắp đặt vận hành và chuyển giao công nghệ hoàn chỉnh một Nhà máy xi măng. Khi hoàn thành, đây sẽ là Nhà máy đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam, do người Việt Nam thực hiện từ khâu thiết kế, chế tạo đến cung ứng thiết bị, tổ hợp xây lắp và vận hành sản xuất. Nhà máy được đánh giá hiện đại, đồng bộ với trình độ tự động hóa vào bậc nhất cả nước trong nhóm các nhà máy có cùng công suất hiện nay.

Ngoài ra, đây là nhà máy xi măng có tỷ lệ nội địa hoá rất cao. Gồm ba nhóm chính được phân chia theo tỷ lệ nội địa hóa: Nhóm 1 gồm toàn bộ các thiết bị then chốt, công nghệ phức tạp, quyết định đến chất lượng sản phẩm, máy nghiền đứng và hệ thống tự động hóa được nhập khẩu từ CHLB Đức và khối các nước phát triển G7; Nhóm 2 gồm các thiết bị được chế tạo một phần hoặc toàn bộ theo thiết kế của nước ngoài như lò nung, tháp trao đổi nhiệt, thiết bị nguyên liệu thô, thiết bị phân ly; Nhóm 3 gồm các thiết bị do nhà thầu trong nước nghiên cứu chế tạo hoàn toàn tự như hệ thống băng tải, gầu tải loại nhỏ và trung bình, lọc bụi túi loại nhỏ và trung bình, vít tải, máng khí tự động, quạt gió đến công suất 480.000 m3/h. Tổng khối lượng thiết bị cơ khí chế tạo trong nước chiếm 60,86 % tổng khối lượng thiết bị của dự án.

Ngoài hệ thống dây chuyền sản xuất chính của nhà máy, dự án còn bao gồm các hạng mục phụ trợ và các tiểu dự án thành phần như: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật cấp điện, cấp nước ngoài nhà máy; khu nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, khu vui chơi giải trí của cán bộ công nhân; các mỏ nguyên liệu (gồm đá vôi, đất sét, sét cao silíc với tổng diện tích 75 ha); hệ thống hạ tầng giao thông và cây xanh cảnh quan đồng bộ. Cùng với nguồn nguyên liệu tốt, nhà máy sẽ cho ra đời sản phẩm chủ đạo là xi măng PCB 40, xi măng PC 40, ngoài ra còn có sản phẩm xi măng mác cao PC50 phục vụ nhu cầu thị trường và nhu cầu nội tại của HUD cho xây dựng nhà cao tầng.

Thị trường tiêu thụ của Công ty cổ phần xi măng Sông Thao được xác định trên 14 tỉnh thành phía Bắc, trong đó Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang được xác định là vùng phủ trắng của xi măng Sông Thao. Việc phân phối tiêu thụ sản phẩm được thực hiện thông qua các nhà phân phối có uy tín, năng lực và kinh nghiệm.

Theo Nam Phương

Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Sự kiện khác

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Tối 1/8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn...

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

 Cuộc vận động này được tổ chức nhằm tìm ra hành khúc (Quốc ca da cam) cho...

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Hôm qua (21/10), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nghiên cứu khoa học Đông...

Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Sáng 12/3, tại Hà Nội, phiên họp Các quan chức cấp...

RichNews
MaritimeBank
Techcombank
hcmcc
Vinaconex
ADC