Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Sáng 12/3, tại Hà Nội, phiên họp Các quan chức cấp cao (SOM) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 31 của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia thành viên.
 
Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát cho biết, chủ đề chính của Hội nghị FAO khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 31 là “An ninh lương thực” và “Giảm đói nghèo ở nông thôn”. Đây là những vấn đề thiết thực và cấp bách hiện nay khi vẫn còn gần 1 tỷ người trên thế giới đang phải chịu đói, trong đó 65% sống ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, việc đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là giảm một nửa số người đói và nghèo cùng cực đến năm 2015 là một thách thức vô cùng to lớn đối với thế giới nói chung và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng.
 
Tiến sỹ Hiroyuki Konuma, Trưởng đại diện FAO khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, dân số thế giới đến năm 2050 dự báo lên tới 9,2 tỷ người, như vậy cần tăng 60% sản lượng lương thực toàn cầu, nhất là tại các quốc gia đang phát triển. Dân số tăng, đất canh tác có thể mở rộng hạn chế, giá dầu thô tăng có thể tác động nghiêm trọng hơn tới đói nghèo và suy dinh dưỡng ở châu Á.
 
Do vậy, theo Tiến sỹ Hiroyuki Konuma, nguồn cung và khả năng huy động tốt hơn về thực phẩm an toàn dinh dưỡng với giá cả hợp lý, kết hợp với giáo dục và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng sẽ tăng cường an ninh lương thực. Mặt khác, các nước cần đầu tư hơn cho ngành nông nghiệp, chú trọng vào các lĩnh vực khuyến nông, khoa học công nghệ, đào tạo, giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm tác hại của biến đổi khí hậu…, cũng như nhu cầu phát triển nhiên liệu sinh học ở các quốc gia cần được xem xét cho hài hòa với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực.
 
Trong hai ngày 12 và 13/3, các quan chức cấp cao của các nước thành viên FAO trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan nói trên, cũng như tư vấn cho các Trưởng đoàn về các chiến lược, biện pháp để thông qua trong Phiên họp toàn thể của Hội nghị vào hai ngày 15 và 16/3.
 
Hội nghị FAO khu vực châu Á – Thái Bình Dương là sự kiện quan trọng trong các hoạt động nông nghiệp của khu vực, được tổ chức hai năm một lần. Việt    Nam   vinh dự được FAO và các nước thành viên khu vực lựa chọn là nước đăng cai Hội nghị FAO lần thứ 31 tại Hà Nội từ ngày 12 đến 16/3/2012.

Tác giả bài viết: Monre

Sự kiện khác

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Tối 1/8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn...

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

 Cuộc vận động này được tổ chức nhằm tìm ra hành khúc (Quốc ca da cam) cho...

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Hôm qua (21/10), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nghiên cứu khoa học Đông...

Hội nghị FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

Hội nghị FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

Đây là một trong những mục tiêu hướng tới của Hội nghị FAO...

RichNews
MaritimeBank
Techcombank
hcmcc
Vinaconex
ADC