Festival Cầu Long Biên năm 2010: Cầu rồng ký ức và ước mơ

Festival Cầu Long Biên 2010 sẽ được diễn ra vào hai ngày 20 và 21/11. Lễ hội văn hóa nghệ thuật đường phố lần này có chủ đề “Cầu Rồng kể chuyện Thăng Long Hà Nội – Cây cầu của Hòa bình, Hội nhập và Phát triển”.

Festival năm 2010, cả cây cầu Long Biên sẽ trở thành bảo tàng lịch sử lớn nhất, trưng bày những hình ảnh và hiện vật về sự hình thành và phát triển của dân tộc, đất nước qua 10 thế kỷ với 2 chiều: “Chiều ký ức và chiều ước mơ”.

Cây cầu ký ức (chiều đi - từ Hoàn Kiếm sang Gia Lâm) tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc, chiều đi từ Hà Nội đến Gia Lâm được phân kỳ làm 11 đoạn (tiền Thăng Long và 10 thế kỷ). Mỗi thế kỷ đều trưng bày chọn lọc nhiều loại hình nghệ thuật tranh ảnh, tư liệu, hiện vật, trang phục cổ…

Cây cầu ước mơ (chiều về - từ Gia Lâm sang Hà Nội) phản ánh tương lai của Hà Nội, của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, phát triển. Trên cây cầu Long biên chiều từ Gia Lâm về Hà Nội sẽ thực hiện triển lãm các loại hình nghệ thuật. Trên chiều dài 1682m của cây cầu một Gallery được thực hiện ngoài trời sẽ trưng bày nhiều tác phẩm của hằng trăm nghệ sĩ trong và ngoài nước thể hiện tình yêu đối với Thăng Long - Hà Nội. Không gian nghệ thuật mở sẽ là trại sáng tác cho tất cả các nghệ sĩ thể hiện sáng tạo hướng về một hành tinh xanh.

Điểm mới trong Festival Cầu Long Biên năm 2010, năm Hà nội tổ chức 1000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ có 69 quốc gia, có đại sứ quán đặt tại Hà Nội sẽ tham dự với nhiều hoạt động sôi nổi mang bản sắc của từng dân tộc. Những đoạn cầu mất nhịp được trưng bày cờ của 69 quốc gia giới thiệu 69 thủ đô với hàng chữ “Chào Hà Nội 1000 năm văn hiến” bằng ngôn ngữ của chính quốc gia họ.

Theo bà Nguyễn Nga, Trưởng ban tổ chức Festival, Cầu Long Biên năm nay sẽ được trang trí thành con rồng thời Lý, với đầu rồng lớn cao 8m, dài gần 50m, ngậm minh châu chầu về Hà Nội.

Riêng phần hoạt động trình diễn nghệ thuật trên con thuyền rồng tiên theo các dòng sông từ Hoa Lư tới Hà Nội, sau đó kết thúc ở vịnh Hạ Long trong Festival đã được lược bỏ vì coi là quá tốn kém.

Ban tổ chức đặt ba hòm quyên góp tiền trong hai ngày lễ hội, đặc biệt hi vọng ở đêm nhạc trẻ 20/11. Đây là đóng góp của người dân, nghệ sỹ không đặt vấn đề catxê… để dành tiền tương trợ khúc ruột miền Trung theo hình thức sản xuất cặp sách đi học kiêm phao cứu sinh cho các em học sinh vùng thường xảy ra bão lũ.

Điều đặc biệt tại Festival lần này là Ban tổ chức mong muốn người dân tham gia lễ hội cũng sẽ đồng thời là những chủ thể sáng tạo và trình diễn. Ban tổ chức khuyến khích mỗi người tham gia lễ hội tự tìm cho mình một bộ trang phục đặc biệt, thể hiện một phần quá khứ, lịch sử, hoặc là bản sắc của từng dân tộc, vùng miền.

Thanh Huyền

 

 

Sự kiện khác

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn hóa Lê Quý Đôn

Tối 1/8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức kỷ niệm 290 năm ngày sinh Danh nhân Văn...

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Vận động sáng tác ca khúc “Vì nạn nhân chất độc da cam”

 Cuộc vận động này được tổ chức nhằm tìm ra hành khúc (Quốc ca da cam) cho...

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng tác các ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam

Hôm qua (21/10), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nghiên cứu khoa học Đông...

Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Hội nghị FAO lần thứ 31 khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Sáng 12/3, tại Hà Nội, phiên họp Các quan chức cấp...

RichNews
MaritimeBank
Techcombank
hcmcc
Vinaconex
ADC